Cây nước nóng lạnh rò nước, Nguyên nhân và cách khắc phục sự cố

Bạn đang đến với Blog của Thosua.com trong bài viết này Thợ sửa xin chia sẻ với các bạn về nguyên nhân cây nước nóng lạnh bị rò nước và đưa ra những cách khắc phục hiệu quả.

Cây nước bị chảy nước ra ngoài, rò rỉ nước là một trong những sự cố thường gặp ở cây nước nóng lạnh,  khi nước rò ra ngoài sàn nhà, hoặc thảm trải sàn gây khó chịu cho người sử dụng.

Tại sao cây nước nóng lạnh bị chảy nước? Nguyên nhân và cách khắc phục sự cố.

Rò nước ở 2 vòi nóng lạnh

  ✓     Nguyên nhân thường rò ở vòi lấy nước ra đối với vòi nước bên nóng ở nhiệt độ cao tới 100 độ và cọ xát trong quá trình sử dụng thường xuyên gây ra hao mòn nhựa, gioăng cổ vòi lên gây ra rò rỉ nước ở vòi lúc này bạn chỉ cần thay vòi mới cho cây nước. 

  ✓     Vòi lạnh bị chảy nước, rò rỉ nước rất dễ phát hiện, nếu bạn đã đảm bảo khóa vòi chắc chắn nhưng vẫn có nước chảy ra từ đầu của vòi, sau một khoảng thời gian sẽ chảy ra khắp sàn thì nguyên nhân cây nước nóng lạnh của bạn đang gặp phải là. 

Nguyên nhân

  ✓     Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do các ống dẫn bên trong của cây nước sử dụng lâu ngày không được bảo quản tốt nên bị vỡ, rò rỉ. Ngoài ra, đối với vòi nước nóng, nhiệt độ quá cao cũng sẽ ảnh hưởng đến cổ vòi và đường dẫn tạo nên sự hao mòn. 

Cách khắc phục 

  ✓     Khi gặp tình trạng bị chảy nước, bạn cần kiểm tra ngay các phần ống dẫn và mối nối bên trong xem có đang ở trạng thái bình thường hay không. Nếu có hư hỏng bạn cần tiến hành thay hoặc mua mới các ống dẫn để cây nước hoạt động bình thường trở lại. 

Cây nước nóng lạnh chảy nước ra sàn

Để biết nguyên nhân tại sao cây nước nóng lạnh chảy nước ra sàn, bạn cần kiểm tra vị trí chảy nước của cây nước nóng lạnh:

   ➊  Bạn tiến hành tháo gỡ tấm chắn được gắn phía sau hoặc nắp đậy bên trên của cây nước.

   ➋  Bạn cần đổ nước đầy vào bình chứa.

   ➌  Tiếp theo bạn quan sát thật kỹ những chỗ của bình chứa bị rò rỉ làm cho nước chảy ra ngoài.

   ➍  Xử lý ngay chỗ bị rò rỉ.

Khay hứng nước bị đầy

  ✓     Khay hứng nước nếu bạn sử dụng một thời gian dài nhưng không thường xuyên đổ bỏ nước thừa thì khay sẽ bị đầy và dễ dàng tràn ra ngoài.

Đường ống bị tắc nghẽn hoặc hư hỏng

  ✓     Cây nước nóng lạnh được sử dụng lâu sẽ làm cho các đường ống dẫn dễ bám bẩn hoặc đóng cặn. Điều này sẽ làm cho luồng nước đi qua bị tắc nghẽn, lâu ngày sẽ gây nên tình trạng rò rỉ, hư hỏng.

Nước bị trào ngược lên cọc cắm bình nước

  ✓     Khi nước xảy ra hiện tượng trào ngược thì lúc này hệ thống phao sẽ có nhiệm vụ ngắt công tắc làm cho nước không trào lên được. Tuy nhiên, nếu hệ thống phao bị hỏng thì nước sẽ dễ dàng trào ngược lên cọc cắm bình nước và ra ngoài. 

Van, cút nối bị hỏng

  ✓     Hệ thống van và cút nối bên trong cây nước nóng lạnh rất quan trọng có nhiệm vụ liên kết các ống dẫn và làm cho nước không bị tràn ra ngoài. Vì thế, nếu hệ thống này bị ăn mòn sẽ gây nên tình trạng rò rỉ nước.

Bầu nước nóng/ lạnh bị rò rỉ

  ✓     Tương tự như những bộ phận khác của cây nước, bầu nước nóng lạnh khi được sử dụng trong một khoảng thời gian dài cũng sẽ dễ bị bám bẩn và rò rỉ nếu không được vệ sinh thường xuyên.

Bình úp chuyên dụng gặp sự cố

  ✓     Nếu cây nước của bạn hoàn toàn không có vấn đề gì xảy ra, bạn có thể kiểm tra ngay bình nước khoáng được úp vào cây nước. Bình khoáng sẽ làm cho nước tràn ra ngoài khi gặp những sự cố sau:

  ✓     Bình khoáng bị nứt vỡ trước khi được úp vào cây nước. Điều này làm cho không khí lọt vào bình và nước bị rò rỉ.

  ✓     Bình được úp vào bị lệch so với vị trí quy định.

  ✓     Bình được úp vào không phải là bình chuyên dụng.

Hướng sử dụng cây nước nóng lạnh không bị chảy nước

  ✓     Chọn bình khoáng phù hợp với cây nước nóng lạnh

  ✓     Để hạn chế tối đa việc cây nước nóng lạnh bị chảy nước bạn nên sử dụng các loại bình khoáng chuyên dụng. Các loại bình này sẽ phù hợp với cơ chế hoạt động của cây nước và giảm thiểu các tình trạng tràn nước, rò rỉ. 

  ✓     Thường xuyên kiểm tra phần đường ống xả nước phía sau cây nước

  ✓     Phần đường ống xả nước phía sau cây nước là nơi dễ dàng xảy ra tình trạng chảy nước nhất. Vì thế, bạn cần thường xuyên lưu ý đến khu vực này và vệ sinh định kỳ tránh để tình trạng đường ống bị bám cặn, bụi bẩn. 

  ✓     Thường xuyên vệ sinh và đổ nước ở khay nước

  ✓     Bên cạnh đường ống xả nước, khay nước cũng cần được vệ sinh hàng ngày để tránh tình trạng nước bị ứ đọng, tràn ra ngoài. Hơn thế nữa, nếu để nước đọng qua nhiều ngày sẽ là môi trường thuận lợi để nhiều loại vi khuẩn sản sinh ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Vệ sinh và bảo dưỡng cây nước nóng lạnh định kỳ

  ✓     Đối với những chi tiết bên trong của cây nước nóng lạnh như các đường ống, mối nối,... sẽ khó phát hiện khi gặp sự cố. Vì thế, bạn nên thường xuyên lên lịch kiểm tra cũng như bảo dưỡng định kỳ để tránh những trường hợp bị hư hỏng nặng, khó sửa chữa.

Liên hệ với trung tâm sửa chữa nếu không có chuyên môn

Ngoài những sự cố đơn giản có thể tự khắc phục tại nhà, nếu cây nước nóng lạnh nhà bạn bị hư hỏng nhưng bạn không đủ chuyên môn để xử lý bạn có thể liên hệ ngay với những cửa hàng hoặc trung tâm bảo hành để tránh tình trạng tự sửa chữa dẫn đến hư hỏng nặng.

Nếu bạn không thể tự mình khắc phục sự cố bạn có thể liên hệ dịch vụ sửa chữa cây nước nóng lạnh tại nhà của Thosua.com theo số 0982 597 822 hoặc 0986 804 938  để được hỗ trợ tận nhà nhanh chóng.